Giải vô địch Liên đoàn bóng đá Anh hay còn gọi là The Championship, chỉ đứng sau Premier League trong hệ thống các giải bóng đá Anh.

Trước mùa giải 2004-05, Giải vô địch Liên đoàn bóng đá được gọi là Giải hạng nhất Liên đoàn bóng đá. Trong số các giải bóng đá không thuộc hạng cao nhất, Giải vô địch đã trở thành một trong những giải giàu có nhất trên thế giới và giàu thứ 6 ở ​​châu Âu.

Football League Championship (FLC) thực chất là một phiên bản mới của giải hạng Nhất cũ ra đời sau khi các câu lạc bộ từ giải hạng nhất cũ chia tay vào mùa giải 1992-93 để hình thành giải đấu hàng đầu. Như vậy, đội vô địch FLC được nhận cúp tương tự như đội vô địch giải hạng nhất cũ đã nhận được.

24 đội thi đấu trong giải đấu. Mùa giải kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5, trong đó mỗi đội chơi với nhau hai lần, sân nhà và sân khách, tổng cộng 46 trận cho mỗi đội. một trận thắng đủ điều kiện cho ba điểm, hòa một và không có trận thua nào. Thứ bậc của các đội trên bảng điểm lần lượt dựa trên số điểm có được, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được.

Hai đội hàng đầu, vào cuối mùa giải sẽ được thăng hạng lên EPL, cùng với vòng loại thứ ba theo hình thức đội chiến thắng trong trận play-off Championship. Ba đội cuối bảng xuống hạng ở Football League One.

Vòng loại trực tiếp của Giải vô địch được diễn ra theo thể thức loại trực tiếp giữa các đội xếp thứ ba đến thứ sáu trên bảng tính điểm, với đội thắng sẽ được thăng lên Premier ket qua bong da League. Ba đội đủ điều kiện tham dự Premier League được thay thế vào mùa giải tới bởi ba đội cuối bảng của Premier League trong mùa giải hiện tại. Các đội xuống hạng được thay thế bằng hai đội đứng đầu của Football League One và đội thắng trong trận chung kết play-off League One.

Swansea City, Norwich và Queens Park Rangers là ba đội Championship đã thăng hạng lên Premier League mùa giải 2011-12. Họ đã thay thế Birmingham City, Blackpool và West Ham United đã xuống hạng từ Premier League.

Bất chấp sự tồn tại của nó đối với EPL, không có gì làm giảm tầm quan trọng của Giải vô địch đối với tương lai của bóng đá Anh, với tư cách là cái nôi của các tài năng bản địa. Điều này đặc biệt là như vậy, vì EPL đang được thống trị bởi các tuyển thủ gốc nước ngoài.

Về vấn đề này, sự phổ biến ngày càng tăng của Giải vô địch, bằng chứng là số lượng người tham dự ngày càng tăng, đang trở nên sôi động.